NƯỚC TƯƠI VÀ NƯỚC ĐUN SÔI ĐỂ NGUỘI: LỢI VÀ HẠI.
NƯỚC TƯƠI VÀ NƯỚC ĐUN SÔI ĐỂ NGUỘI: LỢI VÀ HẠI.
Ngay từ bé, khi còn bỡ ngỡ bước chân vào cấp 01, bạn đã được thầy cô dạy bảo khuyên rằng, không nên uống nước lã vì nó sẽ khiến bạn đau bụng và chỉ nên uống nước đun sôi để nguội.
Các bạn nên chú ý giúp mình chút, nước lã và nước tươi hoàn toàn khác nhau nhé.
Nước lã là nước uống trực tiếp từ nước đầu nguồn như nước sông, suối, nước giếng,…những nguồn nước này hoàn toàn không an toàn, vi khuẩn, vi trùng và đặc biệt những tạp chất huyền phù trôi nổi trong nước mà mắt thường không nhìn thấy được. Những yếu tố độc hại đó sẽ làm tổn thương cơ thể bạn theo một cách nào đó, tức thì hay lâu dài. Chính vì vậy, KHÔNG NÊN UỐNG NƯỚC LÃ.
Đặc biệt, ngày nay, khi xã hội phát triển, đời sống con người đi lên thì sự ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, nguồn nước cũng chịu sự ảnh hưởng không kém từ những tác nhân đó, vậy CÀNG KHÔNG NÊN UỐNG NƯỚC LÃ.
Nhưng nước tươi hoàn toàn khác, nước tươi là hệ thống nước tinh khiết được tinh lọc qua hệ thống lọc thông minh, hiện nay hệ thống lọc RO – áp dụng công nghệ thẩm thấu ngược đã và được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của tập đoàn DOW Hoa kỳ. Nước tươi được tinh lọc thông qua hệ thống lọc RO đã được loại bỏ hết các tạp chất, vi khuẩn vi sinh vật trôi nổi hòa tan trong nước. Đã được loại 99,9% ASEN, AMIP, ..các ion kim loại nặng độc hại trong nước. Không những thế, nước tươi còn được bổ sung thêm các khoáng chất thiết yếu với hàm lượng tiêu chuẩn cho cơ thể.
Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi uống nước trực tiếp từ vòi nước của máy lọc nước IROKA.
Nhưng nước tươi liệu có an toàn hơn nước đun sôi để nguội. Chúng tôi sẽ không trả lời câu hỏi này mà sẽ phân tích để các bạn thấy.
Các nhà khoa học đã chứng minh, nhiệt độ sôi an toàn và đảm bảo giết sạch vi khuẩn của nước là 100oC. Nhưng, có thể con người không thể tiếp nhận nhiệt độ đó, chính vì vậy nước cần phải chờ để nguội mới có thể uống. Và tất nhiên, hệ quả kèm theo của việc để nguội chính là vô vàn vi khuẩn lại có cơ hội xâm nhập, xâm lấn. Chưa kể, các ion kim loại nặng hòa tan trong nước, cho dù được đun sôi cũng chưa được loại bỏ, hay tách lọc ra. Bạn có từng thấy hiện tượng ấm nước có xuất hiện cặn trắng không? Hay bạn có để ý, dù nước bạn đã đun sôi, nhưng mùi clo vẫn còn thoang thoảng, hay nước uống có vị lợ lợ hay không ….?
Lúc này, nguy cơ tái nhiễm rất lớn, nước sẽ nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun. Đồng quan điểm, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cũng đưa cảnh báo cần thay đổi ngay thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình uống dần cả tuần.
Theo thông tin này, các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.
Uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khỏe, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Nghiên cứu này kết luận rằng, không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó oxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.
Theo các chuyên gia, đun nước để uống là cần thiết nhưng không phải là loại nước tốt nhất cho cơ thể. Bạn chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong một ngày, không để sang ngày hôm sau. Tuyệt đối không tích nước để nguội cả tuần.
Ngoài ra, nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái chế để chứa nước. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín.
Đựng nước sôi đúng cách PGS.TS Trần Hồng Côn cho rằng, nếu là nước sạch đun sôi thì thời gian để thoải mái, tất nhiên là không quá lâu lên đến cả tuần hay cả tháng. Vật liệu để nước cũng rất quan trọng. Đối với bình thủy tinh thì có thể đựng nước thoải mái mà không lo chất độc có thể xâm nhập vào nước, nhưng với những bình đựng nước bằng nhựa kém chất lượng (nhất là những loại nhựa trôi nổi trên thị trường) thì khả năng nhiễm độc từ chúng là rất cao. Các loại bình nhựa này khi đựng nước có thể giải phóng phân tử hữu cơ, đặc biệt là nếu đựng nước nóng thì loại nhựa này sẽ phôi ra vào trong nước những tạp chất chứa trong nó.
Hiện nhiều gia đình có thói quen uống nước khoáng, nước tinh khiết thay cho nước đun sôi. Thế nhưng, nước tinh khiết (loại nước được lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO) cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể, còn nước khoáng thì mỗi loại sẽ có hàm lượng khoáng khác nhau như natri, kali, calci, magie... nên nếu dùng một loại mãi thì cơ thể ta sẽ thiếu những chất khoáng khác. Bên cạnh đó 2 loại nước này thường đựng trong các loại chai nhựa giá rẻ, vận chuyển đường dài, đặc biệt sẽ rất nguy hiểm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thời tiết nắng nóng sẽ tạo ra các chất có nguy cơ gây ung thư cao.
Nước lọc đun sôi để nguội vẫn là lựa chọn tốt hơn so với các loại nước đóng chai. Nên lưu ý việc vệ sinh bình đựng, ấm đun và ly tách, dụng cụ chứa nước để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn làm nhiễm khuẩn nguồn nước gây tác hại xấu cho sức khỏe.
PGS Thịnh cho rằng hiện nay phương pháp lọc khá tốt: Lọc vi sinh vật bằng cách dùng màng lọc (lọc xong vi sinh vật sẽ biến mất mà không cần đun) và lọc trao đổi ion để loại bỏ các chất độc hại, cả những chất kim loại độc hại.
Liên hệ: 0904 609 555 hoặc 0943 62 73 37 để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng.