Bếp từ có thực sự kén nồi khi dùng

Bếp từ có thực sự kén nồi khi dùng

 Vì sao bếp từ kén nồi
Bếp từ là sản phẩm khá kén nồi. Không phải loại nồi nào cũng có thể sử dụng. Đây được xem là một nhược điểm của sản phẩm so với Bếp hồng ngoại và Bếp từ kết hợp hồng ngoại. Tuy nhiên, dù hạn chế ở dụng cụ nấu nhưng bếp từ vẫn được nhiều bà nội trợ sử dụng bằng cách khéo léo lựa chọn nồi phù hợp.
Bếp từ chỉ hoạt động khi nồi có đáy nhiễm từ


Bếp từ sản phẩm phổ biến trong căn bếp gia đình Việt
Bên trong bếp không có bộ phận phát nhiệt mà chỉ là 1 lõi dây đồng được cấp dòng điện xoay chiều, cảm ứng. Dòng điện này sẽ tạo điện từ trường và làm nóng đáy nồi kim loại (phần tiếp xúc với bếp) trong khoảng cách vài milimet.
Vì vậy chỉ có nồi có đáy kim loại có từ tính mới sử dụng được bếp từ.
Nguyên nhân khiến bếp từ kén nồi
Nguyên lý hoạt động của bếp từ là dùng dòng điện xoay chiều, các từ trường trong cuộn dây đồng hoạt động biến thiên mạnh mẽ sẽ sinh ra dòng điện fulco và nhất định phải kết hợp với một cuộn dây thứ cấp khác mới có thể sinh nhiệt để nấu chín thức ăn. 
Do đó, nồi, chảo trên bếp từ phải được chế tạo từ các loại vật liệu kim loại như: thép, gang hay men sắt, thép không gỉ, inox… với phần bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10cm, đáy nhiễm từ.
Description: Nguyên lý hoạt động bếp từ

Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện tạo ra từ trường
Chỉ khi nào người nấu dùng đúng nồi, bếp từ mới cho hiệu suất truyền nhiệt tối ưu và ít gây tổn thất nhiệt nhất. 
Thông thường, nếu nồi không có từ tính bếp sẽ không hoạt động, hoặc nếu hoạt động cũng không thể sinh ra nhiệt và nấu chín thức ăn.
Những loại nồi có thể dùng được trên bếp từ
Description: Bếp từ dùng nồi gì

Bếp từ dùng nồi có đáy nhiễm từ
Nấu ăn bằng bếp từ, nhiều chị em đang sử dụng loại nồi inox 430 vì thành phần cấu tạo của nồi inox 430 có chứa sắt nên nồi nhiễm từ tính. Những sản phẩm làm từ chất liệu này cũng khá phổ biến và giá thành hợp lý.
Bên cạnh nồi 430, những loại nồi có tráng lớp inox 430 ở đáy nồi cũng có thể dùng cho bếp từ. Hoặc nồi làm bằng gang, gang tráng men cũng có thể dùng cho bếp từ.
Các dụng cụ như: nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất không dùng được trên bếp từ. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng chúng trên bếp từ thì bạn phải trang bị thêm sản phẩm đế chuyển nhiệt. Đế chuyển nhiệt  thường có cấu tạo từ inox 430 có nhiễm từ.
Description: Nồi thủy tinh không dùng được bếp từ

Nồi thủy tinh không thể dùng trên bếp từ
Cách nhận biết nồi có đáy nhiễm từ
Chỉ với 2 mẹo nhỏ sau đây bạn có thể biết được một sản phẩm có thể nấu trên bếp từ hay không. 
Cách 1: Dùng nam châm để kiểm tra từ tính


Nam châm hút đáy nồi tức là sản phẩm có thể dùng trên bếp từ
Đây là cách khá đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cục nam châm, sau đó đưa nam châm sát vào đáy nồi. Nếu nam châm hút nồi thì có nghĩa là chiếc nồi đó sử dụng được. Ngược lại, nếu nam châm không hút đáy nồi, thì nồi không dùng để nấu trên bếp từ được
Cách 2: Nhận biết qua dấu hiệu dưới đáy nồi chảo hoặc trên tem sản phẩm
Bạn có thể nhận biết sản phẩm đơn giản bằng cách quan sát dấu hiệu hướng dẫn dưới đáy nồi, chảo hoặc trên tem sản phẩm. Bên cạnh đó, 1 số sản phẩm sẽ có hiển thị dưới đáy nồi với icon ký hiệu từ trường hình lò xo như hình bên dưới.


Biểu tượng lò xo cho biết sản phẩm có thể dùng trên bếp từ
Nên chấp nhận việc dùng bếp từ dù kén nồi hay không ?
Bỏ qua chuyện bếp từ kén nồi thì đây là một sản phẩm sở hữu rất nhiều ưu điểm nhằm giúp bạn nhanh chóng hoàn thành bữa ăn trong nhịp sống bận rộn như hiện nay. Bếp từ sở hữu một loạt các ưu điểm như sau: 
  • Truyền nhiệt nhanh, nấu siêu tốc giúp bếp từ nấu nhanh hơn, tác động trực tiếp đến thức ăn, nấu đúng những gì cần nấu, không hao phí nhiệt tỏa ra xung quanh như các sản phẩm khác.
Bếp từ đáp ứng tiêu chí ăn nhanh, nấu gọn
  • Hạ nhiệt nhanh sau khi lấy nồi hoặc chảo ra giúp bạn an toàn hơn trong quá trình nấu nướng.
  • Bếp từ tập trung tỏa nhiệt ở vùng có đế nồi tiếp xúc giúp tiết kiệm điện năng, đồng thời thức ăn được đun sôi và nấu chín nhanh hơn những loại bếp khác.
  • Vệ sinh dễ dàng: đây là ưu điểm vô cùng tuyệt vời giúp người sử dụng vệ sinh mặt bếp dễ dàng giúp mặt bếp luôn sáng bóng. 
  • Chất liệu bề mặt kính thường chịu nhiệt cao, độ bền tốt và thẩm mỹ giúp sáng bừng không gian bếp.
  • Bếp từ có nhiều loại, sử dụng đa dạng mọi nhu cầu.  Bếp từ đơn phù hợp với những không gian bếp nhỏ, những bạn sống một mình. Bếp từ đôi, ba, bốn có bảng điều khiển riêng biệt, sẽ là sự chọn lựa với không gian bếp lớn, những bạn muốn nấu nhanh và nấu nhiều thức ăn hơn cho gia đình.
  • Ngoài ra, sản phẩm cũng có 2 kiểu thiết kế, lắp âm thẩm mỹ, tiết kiệm diện tích. Bếp từ dương dễ dàng di chuyển trong mọi không gian.
  • Thông thường, bếp từ có các đa dạng chức năng như nấu canh, đun nước, chiên xào, nấu cháo, hầm, hấp, nấu lẩu…

Bếp từ đơn Iroka sở hữu nhiều mức nhiệt, chức năng nấu
  • Bếp từ có nhiều tính năng an toàn: tự động tắt bếp khi không có nồi, khóa an toàn trẻ em,...

Bếp từ là sản phẩm tiện lợi, an toàn nên sử dụng
Với những ưu điểm nổi bật trên, dù bếp từ có kén nồi thì cũng dễ dàng chấp nhận. Bởi các sản phẩm nồi có đáy nhiễm từ cũng thường được kiểm định về mặt chất lượng cao. Do đó, nếu bạn là một người đang tìm kiếm một cuộc sống chất lượng, trọn vẹn trong căn bếp thì bếp từ chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm ngon.
Lưu ý chọn nồi cho bếp từ
  • Bếp từ chỉ sử dụng được khi dùng nồi làm bằng chất lượng nhiễm từ. Đáy nồi phải bằng phẳng, không nên dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn, đáy trũng.
  • Bếp từ cũng không dùng được nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng… vì sử dụng các chất liệu này hiệu quả đun nấu sẽ không cao
  • Nên chọn nồi kim loại, nồi inox hoặc hợp kim. Các nồi chảo được thiết kế chỉ dùng riêng cho bếp từ thì càng tốt hoặc không có thể dùng sản phẩm làm từ gang hay thép không gỉ.
  • Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh việc chỉ quan tâm về đáy nồi có nhiễm từ không bạn cũng nên quan tâm đến xuất xứ sản phẩm vì hiện nay các sản phẩm nồi kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường.
  • Nồi kém chất lượng dùng trên bếp từ nhập khẩu sẽ làm giảm hiệu suất đun nấu. Do đó, chọn nồi cũng phải lựa chọn sản phẩm chất lượng, bền.
  • Mua nồi có thể thử từ tính bằng nam châm hoặc kiểm tra thông tin dưới đáy nồi, tem sản phẩm hoặc hỏi kỹ người bán hàng để được tư vấn chính xác.
Bên cạnh việc lưu ý khi mua nồi cho bếp từ. Bạn cũng nên tìm hiểu qua lưu ý khi sử dụng bếp từ để giúp bếp luôn hoạt động bền bỉ, tăng tuổi thọ.
Bếp từ tuy “kén nồi” nhưng nó cũng giúp ích rất nhiều trong việc nấu nướng. Do đó, chỉ cần chiều nó một chút bằng các sản phẩm nồi, chảo có đáy nhiễm từ nó sẽ giúp bạn có ngay bữa ngon thịnh soạn.
Nếu bạn đang mong muốn sở hữu một sản phẩm bếp từ cho bản thân và gia đình thì đừng ngần ngại tìm hiểu ngay Bếp từ Iroka với mức giá phù hợp cùng nhiều tính năng thông minh.
Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc vì sao bếp từ kén nồi, các lưu ý và cách giúp bạn chọn được loại nồi phù hợp cho bếp từ.